Thế nào là phong cách hiện đại? Các yếu tố tạo nên phong cách hiện đại

admin | 15 Tháng Hai 2023

Thế nào là phong cách hiện đại?

Thiết kế hiện đại là một phần của trường phái nghệ thuật hiện đại (modernism), phong cách hiện đại được khởi nguồn từ khoảng cuối thế kỷ 19. Đây là một khái niệm khá rộng, nó đa dạng về hình thức và không dễ có một định nghĩa một cách cụ thể. Dù vậy, thiết kế nội thất hiện đại vẫn có nhiều yếu tố đồng dạng, dễ nhận biết so với các phong cách thiết kế khác. Dưới đây là một số yếu tố đặc trưng nhất để tạo nên phong cách hiện đại mà bạn cần chú ý. Cùng Roem Decor điểm qua nhé!

Các yếu tố tạo nên phong cách hiện đại

Sử dụng những đường thẳng tinh gọn

Phong cách hiện đại ra đời như một trường phái đối kháng với những phong cách phổ biến trước đây. Nó không có nhiều họa tiết, hoa văn hay các đường nét cầu kỳ. Các yếu tố trong thiết kế hiện đại – từ những vật dụng nội thất cho đến những hình dáng căn phòng. Đều được bố trí và sắp xếp không gian bằng những đường thẳng tinh gọn và không có bất kỳ họa tiết nào. Có thể sử dụng những tấm gạch sàn cỡ lớn với những cạnh được cắt lót thẳng thớm với nhau. Ngoài ra, còn những hệ tủ âm tường thay vì lòi ra hay các không gian mở có rất ít tường và vách ngăn.

Màu sắc nổi bật để tạo điểm nhấn

Đa phần các không gian được thiết kế theo phong cách hiện đại thường được sử dụng theo các màu trung tính làm chủ đạo. Một vài ví dụ về cách sử dụng màu sắc nổi bật trong thiết kế hiện đại gồm tranh trang trí trừu tượng, vật dụng nội thất có màu nổi bật như sofa hay ghế ngồi, hoặc mảng tường nhấn nhá (accent wall).

Dùng vật liệu kim loại

Có 2 vật liệu không thể thiếu trong thiết kế không gian hiện đại đó chính là nhôm và inox. Đây là những vật liệu có bề mặt láng bóng, khác với những loại kim loại được sử dụng trước đó như sắt rèn. Có độ nhám cao và được đúc thành những đường cong và họa tiết cầu kỳ. Những vật liệu này thường được sử dụng làm chân bàn, khung ghế, tay cầm, tay vịn hay đèn bàn,…Ngoài ra, những vật liệu này còn có thể dùng để trang trí không gian như các viền chỉ bằng nhôm trên tường hoặc trần nhà.

Xu hướng cho sự tối giản

Hiện nay xu hướng thiết kế tối giản đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế hiện đại. Theo châm ngôn “less is more” (thêm là giảm), thiết kế hiện đại tìm cách loại bỏ hết thảy những yếu tố thiết kế không cần thiết như cột trang trí, phù điêu hay vẻ cầu kỳ trong màu sắc, hoa văn và chất liệu.Trong thực tế, không gian thiết kế theo hướng tối giản thường sẽ mang lại cảm giác thoải mái cho gia chủ bởi mọi nhu cầu liên quan đến mặt bằng không gian đều được giải quyết và tận dụng tối đa.

Giảm thiểu bừa bộn

Không nên quá lạm dụng quá nhiều đồ vật trang trí, làm cho không gian trở nên chật chội, bừa bộn. Cụ thể như các loại bình hoa, đồ gốm, các bộ sưu tập, gối tựa, khăn phủ giường hoăc sofa,…Thay vào đối thì không gian chứa đồ nên được bày biện một cách thông minh. Vừa tiết kiệm được không gian vừa thuận tiện cho việc sử dụng thường xuyên. Nhất là các vật dụng hằng ngày như sách vở, chén dĩa hoặc đồ điện tử.

Trên đây là những thông tin mà Roem Decor muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cách thiết kế nội thất hiện đại.