Làm Thế Nào Để Mở Rộng Không Gian Bằng Giải Pháp Ánh Sáng?

admin | 16 Tháng Bảy 2022

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất. Là yếu tố quyết định tính hiệu dụng của một không gian bất kể kích thước, vật liệu hay phong cách. Giải pháp ánh sáng hiệu quả sẽ giúp một không gian nhỏ hoặc chật hẹp trông rộng rãi và thoáng đãng hơn. Trái lại, nếu một không gian rộng những không có giải pháp ánh sáng phù hợp sẽ tạo nên một cảm giác ngột ngạt, chật chội và thiếu thoải mái. Vì vậy để tối hóa tính công năng cũng như sự thoải mái cho không gian sống. Các nhà thiết kế nội thất phải tận dụng nhiều giải pháp ánh sáng khác nhau, lựa chọn vị trí, độ sáng và các yếu tố liên quan đến không gian. Dưới đây ROEM DECOR sẽ chia sẻ cho bạn một số giải pháp mở rộng không gian của bạn trở nên thông thoáng và thoải mái hơn.

1. Giải pháp mở rộng không gian bằng cách sử dụng nhiều nguồn sáng

Bạn sẽ phạm phải sai lầm nếu không gian nhà bạn chỉ sử dụng một nguồn sáng duy nhất (đèn trần đặt giữa phòng). Giải pháp ánh sáng này sẽ tạo ra nhiều góc tối và ánh sáng sẽ không được trải đều trong căn phòng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng nhiều nguồn sáng khác nhau và lựa chọn vị trí phù hợp. Dựa trên kích thước, thiết kế, cũng như nhu cầu sử dụng không gian.

2. Thắp sáng các góc tối trong căn nhà

Thông thường, các góc tối sẽ khiến không gian có vẻ chật hẹp hơn trong khi khu vực sáng sẽ tạo cảm giác rộng rãi cho không gian. Do đó, khi các góc cạnh trong phòng ngủ bị phủ tối, không gian căn phòng cũng sẽ bị co lại. Nếu cấu trúc của căn phòng không cho phép bạn tận dụng ánh sáng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng đèn trần hoặc đơn giản hơn, đặt đèn bàn hoặc đèn đứng ở các góc của căn phòng.

3. Mở rộng không gian bằng cách lắp đặt nhiều lớp ánh sáng

Khi thiết kế căn phòng, bạn cần có 3 loại ánh sáng khác nhau: ánh sáng chung, ánh sáng môi trường và ánh sáng chuyên biệt. Công năng ánh sáng chung là giúp tạo độ sáng vừa đủ cho không gian. Còn ánh sáng chuyên biệt phục vụ các chức năng đặc thù như làm việc, đọc sách hay chế biến thực phẩm. Còn phần ánh sáng môi trường sẽ thiên về chức năng trang trí. Do đó, khi thiết kế vị trí đặt ánh sáng, bạn cần cân nhắc đến cả 3 lớp ánh sáng này để đảm bảo các nhu cầu sử dụng được đáp ứng đầy đủ.

4. Sử dụng kết hợp đèn âm trần và đèn thả

Đèn âm trần, đèn âm tường và đèn âm sàn được lắp trực tiếp vào các bề mặt trong căn phòng. Nó có thể thắp sáng không gian mà không cần chiếm thêm diện tích nào. Các loại đèn này đặc biệt thích hợp để sử dụng trong các không gian có trần thấp. Thay cho các loại đèn thả khiến không gian càng có vẻ chật chội hơn. Trái lại, đối với các không gian có trần cao, đèn thả lại là lựa chọn phù hợp hơn. Cấu trúc và chiều dài của đèn thả sẽ khiến ánh mắt hướng lên trên trần và làm nổi bật chiều cao của căn phòng.

5. Sử dụng gương và vật liệu phản quang

Gương là một giải pháp phổ biến giúp tạo cảm giác thông thoáng hơn, khiến căn phòng trở nên rộng rãi hơn trong mắt nhìn. Không những vậy, gương còn có khả năng phản quang, làm tăng lượng ánh sáng trong không gian. Mà không cần phải trang bị thêm đèn, tiết kiệm chi phí và năng lượng. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng gương, các vật liệu có tính phản quang khác như sắt, đá hoặc kính. Cũng không kém phần hiệu quả trong việc nâng cao độ sáng, điều hướng ánh sáng và tạo cảm giác rộng rãi cho căn phòng.